Cách Chơi Bowling: Bí Kíp Tung Hoành Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách Chơi Bowling: Bí Kíp Tung Hoành Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách chơi Bowling cơ bản cho những tân thủ đang nhận rất nhiều sự quan tâm. Vì đây là một trò chơi từ các nước phương Tây nhưng ngày càng được yêu thích ở Việt Nam. Nếu bạn đang tìm kiếm một môn thể thao mới lạ nhưng đầy thử thách, hãy thử sức với trò thể thao này xem sao. Nội dung này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chơi bowling đúng cách cho người mới bắt đầu.

Thuật ngữ và quy tắc bowling cơ bản: từ A đến Z

Trước khi bắt đầu cách chơi bowling, bạn cần phải hiểu rõ về các thuật ngữ và quy tắc cơ bản của môn thể thao này. Dưới đây là danh sách các thuật ngữ và quy tắc cơ bản:

Hiểu cách chơi bowling với những thuật ngữ kèm quy tắc cơ bản 
Hiểu cách chơi bowling với những thuật ngữ kèm quy tắc cơ bản

Các quy tắc chung

  • Mỗi người tham gia đều có mười lượt ném trong một trận đấu.
  • Nếu như làm đổ hết 10 gậy (quân ki) trong lượt đánh đầu tiên, đây gọi là Strike và bản thân sẽ được cộng thêm 2 lượt ném tiếp theo.
  • Nếu làm đổ hết 10 ki trong hai lượt ném, đây gọi là Spare khi đó sẽ được cộng thêm 1 lượt ném tiếp theo.
  • Nếu không đổ hết 10 gậy sau hai lượt ném, điểm sẽ tính bằng số ki đổ cộng thêm với số ki đổ trong lượt tiếp theo.

Cách xếp quả bowling

Đánh bowling được sắp xếp thành tam giác và 10 gậy. Hàng đầu tiên gồm 1 ki, hàng thứ hai gồm 2 ki, tiếp là 3 và hàng cuối cùng gồm 4 ki. Nếu bạn đổ hết số ki trong lần đầu tiên, điểm sẽ tính như Strike và lượt ném tiếp theo cũng sẽ xếp vào hàng thứ hai. Tương tự, nếu bạn đổ hết số gậy sau hai lượt, điểm số tính như Spare cộng lượt ném tiếp theo cũng sẽ được xếp vào hàng thứ ba.

Thứ tự ném

Chúng ta có ba trường hợp ném bóng. Trong lần đánh đầu tiên, mình cần đánh vào các gậy phía trước. Nếu bạn đổ hết gậy trong lần này, điểm tính là Strike và được ném thêm hai lần nữa. Nếu không làm đổ hết 10 gậy, bạn thả tiếp lần thứ hai, phải làm đổ hết tất cả các gậy còn lại. Trường hợp đổ hết tất cả gậy trong lần này, điểm lại tính là Spare, bạn nhận ném một lần cuối cùng.

XEM THÊM   Lướt Sóng Là Gì? Top 3 Hình Thức Lướt Sóng Phổ Biến Tại Việt Nam

Cách chơi Bowling đúng cách

Chúng ta cùng tìm hiểu về hướng dẫn chơi bowling. Đây là những kỹ thuật cơ bản giúp bạn có thể nắm bắt môn thể thao này chuyên nghiệp, hiệu quả.

Cách chơi bowling đúng cách chuyên nghiệp, hiệu quả
Cách chơi bowling đúng cách chuyên nghiệp, hiệu quả

Cách tính điểm khi chơi bowling cho ai chưa biết

Điểm trong trò này được tính dựa trên số gậy đổ sau mỗi lần ném. Nếu làm đổ hết 10 gậy trong lần ném đầu tiên, đây gọi là Strike. Khi đó chúng ta sẽ được cộng thêm 10 điểm kèm 2 lượt ném tiếp theo. Nếu đổ hết 10 gậy trong hai lượt ném, đây lại gọi là Spare và thành tích bạn cộng thêm 10 điểm kèm 1 lượt ném tiếp theo. Trường hợp không đổ hết 10 gậy, điểm tính bằng số gậy đổ rồi cộng thêm với số trong lượt tiếp theo.

Cách tính điểm khi có nhiều Strike hay Spare

Nếu may mắn liên tiếp đánh nhiều Strike, điểm của bạn sẽ được nhân lên. Ví dụ, sau 3 lượt đều đổ hết 10 gậy, điểm số sẽ là: 10 + 10 x 2 = 30 điểm. Số điểm tối đa một người có thể giành được là 300 điểm cho các lần Strike. Nếu đánh được nhiều Spare sẽ thưởng thêm 10 điểm cho lượt tiếp theo.

Nâng cao kỹ thuật chơi Bowling

Để nâng cao kỹ thuật của mình, bạn cần luyện tập cách chơi bowling và nắm vững những kỹ thuật cơ bản đã có đề cập ở phần trước. Bên cạnh đó, cá nhân cũng nên tập luyện các cú xoay kèm cú đánh ẩn nhằm đảm bảo việc đổ gậy hiệu quả hơn. Trong cú xoay, bản thân phải thực hành để tạo ra lực xoay khi ném hay tạo ra lực trong cú đánh ẩn.

XEM THÊM   Diving là gì? Diving có những lợi ích gì cho cơ thể
Luyện tập nâng cao kỹ thuật cách chơi bowling để giành thắng lợi
Luyện tập nâng cao kỹ thuật cách chơi bowling để giành thắng lợi

Cách chơi bowling với những mẹo tung hoành cho người mới

Nếu bạn đã quen với các kỹ thuật cách chơi bowling cơ bản và muốn thử thách bản thân, hãy cùng tìm hiểu về những thủ thuật trở thành người sành sỏi trong môn thể thao này.

Chọn đường di chuyển cùng lực đẩy phù hợp

Mỗi người có một phong cách riêng khác nhau, bạn cần phải tìm ra đường di chuyển và lực đẩy phù hợp với mình. Hãy tìm hiểu kỹ về các kỹ thuật rồi thử nghiệm để tìm ra phong cách ném phù hợp với bản thân.

Tự tin và tập trung

Để có thể thu về thành tích cao trong game này, cá nhân cần phải tự tin tập trung vào từng cú ném. Hãy luôn giữ tinh thần thoải mái, tập trung vào bóng khi ném để có thể tạo nên những cú xoay và đánh ẩn hiệu quả.

Xem xét đối thủ

Hãy quan sát để học hỏi từ đối thủ của mình. Nếu bạn thấy đối thủ có một kỹ thuật hay hoặc đang có kết quả tốt, hãy học hỏi và áp dụng vào lối đi của mình. Việc học hỏi từ đối thủ giúp bạn có sự tiến bộ cũng như cải thiện kỹ năng tốt hơn.

Cách chơi bowling mách những bí kíp tung hoành hiệu quả cho người mới
Cách chơi bowling mách những bí kíp tung hoành hiệu quả cho người mới

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách chơi Bowling cho người mới chơi, từ thuật ngữ cơ bản đến những thủ thuật chuyên sâu. Hy vọng rằng thông qua bài viết này của gamethethao.org, bạn đã có thêm kiến thức cộng hứng thú với môn thể thao thú vị này. Hãy thực hành, tập luyện và thách thức bản thân để trở thành một bowler xuất sắc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *