Điền Kinh Là Gì? Tổng Hợp Các Bộ Môn Điền Kinh Phổ Biến

Điền Kinh Là Gì? Tổng Hợp Các Bộ Môn Điền Kinh Phổ Biến

Điền kinh là gì, chắc hẳn mọi tín đồ yêu thể thao đều nắm rõ. Đây là bộ môn mang tính cạnh tranh cao khi vận động viên phải vừa có sức mạnh, tốc độ và cả sự kết hợp tinh tế. Trong bài viết sau, bạn đọc sẽ tìm hiểu để biết điền kinh là môn gì.

Điền kinh là gì?

Đây là môn thể thao tập hợp các hoạt động cơ bản của con người. Về ý nghĩa, từ điền kinh có nguồn gốc từ từ Hán Việt. Trong đó, điền chỉ những hoạt động trên sân và kinh biểu thị cho đường chạy vòng bên ngoài của sân. Vậy đặc điểm của môn điền kinh là gì

Tìm hiểu điền kinh là gì?
Tìm hiểu điền kinh là gì?

Theo đó, đây là bộ môn tổng hợp nhiều nội dung như chạy, đi bộ, nhảy, ném, đẩy và nhiều môn phối hợp khác. Chính điều đó tạo nên trải nghiệm thú vị, đa dạng và độc đáo cho vận động viên. Không chỉ đơn thuần về tốc độ và sức mạnh, điền kinh còn là cả nghệ thuật kết hợp tinh tế để đạt đến điểm đích.

Điền kinh bao gồm những môn nào?

Ở phần khái niệm điền kinh là gì vừa đề cập, đây là môn tổng hợp nhiều nội dung khác nhau. Trong đó bao gồm:

Các bộ môn được quy định trong điền kinh
Các bộ môn được quy định trong điền kinh

Chạy

Chạy là một trong số những nội dung phổ biến nhất trong môn điền kinh. Nội dung tham gia thi chạy thường sẽ bao gồm chạy nước rút, chạy cự ly trung bình, chạy đường dài, chạy đua tiếp sức và chạy vượt rào.

XEM THÊM   Luật Chơi Bóng Bàn Cơ Bản Nhất Dành Chuẩn ITTF Bạn Cần Biết
Tìm hiểu về bộ môn chạy trong thi đấu điền kinh
Tìm hiểu về bộ môn chạy trong thi đấu điền kinh

Nhảy 

Nếu hiểu rõ môn điền kinh là gì, các bạn cũng sẽ biết được rằng nội dung nhảy cũng thuộc bộ môn này. Với bộ môn nhảy sẽ được chia thành 4 loại, bao gồm:

  • Nhảy xa (nhảy rộng): Vận động viên lấy đà bằng cách chạy đoạn ngắn và nhảy vào hố cát. Người nào nhảy xa nhất thì chiến thắng.
  • Nhảy 3 bước: Tương tự nhảy xa, vận động viên chạy lấy đà, bật nhảy, tiếp mặt đất và cú nhảy cuối mới nhảy vào hố cát.
  • Nhảy cao: Chạy và giậm một chân để nhảy qua xà ngang.
  • Nhảy sào: Dùng cây sào (gậy dài) mềm dẻo như công cụ hỗ trợ việc nhảy qua thanh xà ngang.

Ném 

Các nội dung khác thuộc môn điền kinh là gì? Đó là môn ném. Vận động viên dùng sức của cánh tay để ném vật trong tay đến điểm đích nào đó. Trong bộ môn ném cũng phân thành nhiều loại gồm ném tạ, ném đĩa, ném lao và ném búa.

Đi bộ thể thao

Đi bộ thể thao (Race Walking) cũng là một trong các nội dung đặc trưng của môn điền kinh. Khi đó, vận động viên phải duy trì trạng thái đi bộ liên tục và không được phép chạy. 

Quy tắc được đưa ra với bộ môn đi bộ cũng rất nghiêm ngặt nhằm đảm bảo độ thách thức và tính công bằng. Trong điền kinh, vận động viên có thể đi bộ theo cự ly hoặc theo thời gian tùy cuộc thi khác nhau.

XEM THÊM   Boxing Là Gì? Những Kỹ Thuật Cơ Bản Khi Tham Gia Chơi

Các môn phối hợp

Phần định nghĩa điền kinh là gì cũng có nhắc đến những bộ môn phối hợp. Tức là phối hợp nhiều môn trong cuộc thi và cộng điểm các nội dung thi đấu để đánh giá thành tích. Hiện nay, môn điền kinh có các hình thức phối hợp phổ biến là:

  • 10 môn phối hợp nam: Bao gồm chạy (100m – 110m – 400m – 1500m), nhảy (nhảy xa – nhảy sào – nhảy cao), ném (ném đĩa – ném lao), đẩy tạ.
  • 7 môn phối hợp nữ: Bao gồm chạy (100m rào – 200m – 800m rào), nhảy (nhảy cao – nhảy xa), ném lao, đẩy tạ.

Như vậy, bài viết của gamethethao.org đã tổng hợp thông tin để bạn đọc hiểu rõ về môn điền kinh là gì. Kèm theo đó là các nội dung thi đấu phổ biến trong bộ môn điền kinh. Hy vọng qua đây, các bạn sẽ có thêm kiến thức bổ ích và thêm yêu điền kinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *