Khái Niệm Môn Võ Karate Là Gì Dành Cho Các Tân Võ Sinh

Khái Niệm Môn Võ Karate Là Gì Dành Cho Các Tân Võ Sinh

Karate là gì – một môn võ học truyền thống xuất phát từ vùng Okinawa, Nhật Bản. Đặc điểm của Karate là sử dụng các đòn đánh đặc trưng như đấm, đá, đá đập, cúi chỏ và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở.

Ngoài ra, để biết được Karate là gì thì cần phải biết võ này có các kỹ thuật đánh khác như đấm móc, kỹ thuật đấm đá liên hoàn, các đòn khoá, chặt, né, quật ngã và đánh vào các điểm hồi. Để tăng sức mạnh cho các động tác tấn động, Karate sử dụng kỹ thuật đánh xoay hông, kỹ thuật kime, để tập trung năng lượng toàn thân vào từng thời gian mà cú đánh tác động.

Lịch sử hình thành Karate là gì

Lịch sử hình thành môn võ karate
Lịch sử hình thành môn võ karate

Theo những nghiên cứu gần đây, môn Karate có nguồn gốc từ tập đoàn người Hoa từ Phúc Kiến di cư theo tuyến đường thương mại tới Okinawa và định cư tại làng Kuninda ở Naha. Họ bắt đầu truyền lại môn võ thuật tại đây.

Sau đó, dân bản địa phối hợp với các kỹ thuật, đòn thế tinh hoa của các môn võ Trung Hoa, cùng với các điệu múa đặc trưng ở Okinawa, tạo ra các phương thức chiến đấu, nhằm chống lại ách đô hộ của giới cai trị Nhật Bản.

Tuy nhiên, đây chỉ là giả thuyết dựa trên nghiên cứu và thông tin thu thập được về nguồn gốc của môn Karate. Sau đó, Karate được nhập vào Việt Nam. Võ sư Hồ Cẩm Ngạc là người đầu tiên của Việt Nam, mang những phái võ của Nhật Bản như: nhu đạo, Karate, kendo và aikido về Sài Gòn, Việt Nam vào năm 1947.

Ở Huế, Suzuki Choji, một viên sĩ quan trong Quân đội Đế quốc Nhật Bản, sau Thế chiến II chọn ở lại Việt Nam và định cư tại Huế, mở một võ đường. Ban đầu ông dạy Judo, đến năm 1963 ông chuyển sang dạy môn Karate. Võ đường tọa lạc tại số 8 đường Võ Tánh.

XEM THÊM   Chia Sẻ Kỹ Thuật Kéo Co Cơ Bản Dành Cho Người Đam Mê

Các phái trong môn Karate là gì

Các hệ phái trong karate
Các hệ phái trong karate

Karate có nhiều phái, giữa chúng có sự khác biệt về bài quyền, phương pháp huấn luyện và quy cách thi đấu. Karate chia thành 2 phái lớn nhất: Truyền thống và Full Contact.

Karate truyền thống

Tuân theo quy tắc sundome, nguyên tắc này áp dụng cách đánh khi thi đấu phải giữ cự ly nhất định của đòn đánh vào đối phương, hoặc giữ sức mạnh đòn đánh ở một mức nhất định. Vận dụng các nguyên tắc này sẽ giúp võ sinh ngộ ra được bản chất của karate là gì.

Full Contact Karate là gì

Áp dụng quy tắc đòn đánh trực tiếp vào đối phương, và không hạn chế cường độ trong thi đấu. Khi thi đấu, có thể  không cần dùng dụng cụ bảo vệ. Bộ môn này được dùng nhiều ở Mỹ hơn so với Nhật Bản.

Trang phục, đẳng và màu đai trong Karate là gì

Karate trong thi đấu
Karate trong thi đấu

Chế độ và đẳng cấp cũng như màu đai của Karate bắt nguồn từ Nhu Đạo và bắt đầu từ năm 1924. Lúc đầu chỉ có 02 đai là trắng và đen. Đai đen dành cho người đã khổ luyện, đai trắng dành cho tân võ sinh.

Từ đai trắng lên đai đen còn có 3 đai nữa, phụ thuộc vào từng môn phái. Màu xanh lá cây (trà Nhật) là màu phổ biến nhất. Theo một số phái khác: đai vàng, đai đỏ, đai nâu, đai tím…

Các lợi ích của việc tập Karate đối với người tập

Lợi ích của việc tập karate
Lợi ích của việc tập karate

Tăng cường sức khỏe linh hoạt

Luyện tập Karate giúp tiêu trừ calo rất hiệu quả. Điều này giúp tăng cường sức đề kháng, cơ thể săn chắc, khỏe mạnh, đồng thời phòng ngừa các bệnh tật. Hiểu được Karate là gì và tổ chức tập luyện cũng giúp tăng cường sức khỏe cơ bắp và lưu thông máu, từ đó giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

XEM THÊM   Chiến Địa Mobile - Trò Chơi Số 1 Năm 2024 Đáng Trải Nghiệm

Rèn tính kỷ luật

Karate luôn coi trọng đạo đức của con người như thật thà, tự tin, kỷ luật thép và khả năng tự kiềm chế. Môn võ này dụng việc phát triển cá nhân để dạy võ và áp dụng trong cuộc sống. Hiểu được Karate là gì giúp người tập có tính kỷ luật trong đời sống, dễ dàng thích nghi với các hoàn cảnh sống khác nhau.

Rèn kỹ năng tập trung cùng sức chịu đựng

Với môn Karate, võ sinh phải tập trung hết mọi thứ vào đó. Điều này giúp tăng giới hạn sức chịu đựng với những bài tập nâng cao, đòi hỏi kỹ thuật trau chuốt hơn. Các võ sư Karate luôn mong đợi học viên của mình nỗ lực hết mình khi theo đuổi bộ môn này, để vượt qua giới hạn, bước ra khỏi vùng an toàn của mỗi người.

Tự tin với bản thân hơn

Karate là gì có thể hiểu theo hai nghĩa. Theo nghĩa thứ nhất là thực hành trong trường hợp tự vệ chính đáng. Thứ hai là nhắc nhở người tập phải cẩn trọng trong những cú đòn của chính mình. 

Kiểm soát lực, đặc biệt là khi bạn thực hiện nó với đồng môn hay đối thủ. Karate là gì và như thế nào bản thân môn võ này sinh ra vốn mục đích không phải để gây hại người khác, do đó người tập cần cẩn thận và áp dụng môn võ này một cách khôn ngoan, ngay cả khi luyện tập. 

Gamethethao.org tin rằng với những thông tin sau đây, các võ sinh đã có được câu trả lời cho karate là gì là luyện tập một cách nghiêm túc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *