Luật Chơi Bóng Bàn Cơ Bản Nhất Dành Chuẩn ITTF Bạn Cần Biết

Luật Chơi Bóng Bàn Cơ Bản Nhất Dành Chuẩn ITTF Bạn Cần Biết

Nắm được luật chơi bóng bàn theo tiêu chuẩn ITTF – Liên đoàn bóng bàn quốc tế sẽ giúp bạn hiểu được cách chơi, ghi điểm, phân định thắng thua,… Mời bạn cùng theo dõi nội dung bài viết này để có thể trang bị kiến thức tập luyện hay theo dõi.

Quy định về bàn và dụng cụ thi đấu theo luật chơi bóng bàn chuẩn ITTF

Theo liên đoàn bóng bàn thế giới (ITTF), bàn và dụng cụ thi đấu theo đúng luật chơi bóng bàn sẽ gồm các yếu tố dưới đây:

Luật chơi bóng bàn về bàn

Kích thước bàn sẽ là hình chữ nhật 2.74m X 1.525m. Chiều cao tính từ mặt đất đến mép trên là 76cm. Các cạnh bên sẽ không tính vào kích thước trên.

Không có quy định cụ thể về chất liệu làm nên bàn thi đấu, tuy nhiên cần đảm bảo có độ nẩy bóng 23cm (để rơi từ độ cao 30cm tính từ mặt). Màu sắc cần sẫm và đồng nhất, đường kẻ xung quanh rõ ràng, màu trắng.

Trên mặt sẽ chia đều hai phần hành cho hai bên, lưới chính là danh giới của hai phần này. Nếu đánh đôi sẽ có thêm hai vạch để để chia thành 4 phần, điều lưu ý là phần gạch giữa được thống nhất thuộc về bên phải của từng nửa phần bàn.

Các dụng cụ thi đấu cần đạt tiêu chuẩn để luyện tập các kỹ thuật được chuẩn
Các dụng cụ thi đấu cần đạt tiêu chuẩn để luyện tập các kỹ thuật được chuẩn

Luật chơi bóng bàn về cọc và lưới

Lưới sẽ được căng bằng dây, cọc có chiều cao 15.25cm. Mép trên của lưới khi căng cũng cần phải đảm bảo độ cao này, đồng thời mép dưới sát với mặt bàn. Các cạnh bên khi căng cũng cần phải sát vào cọc.

Quy định về quả bóng

Quả bóng được sử dụng khi thi đấu cần đảm bảo các yếu tố: Hình cầu (đường kính 40cm), nặng 2.7gram, chất liệu từ nhựa dẻo, xen-lu-lô-ít, màu cam hoặc trắng. Tất nhiên nếu bạn dùng để luyện tập thì sẽ không quá khắt khe về điều này.

XEM THÊM   Kích Thước Bàn Bóng Bàn Bao Nhiêu Là Chính Xác Nhất?

Luật chơi bóng bàn quy định về vợt

Vợt khi sử dụng thi đấu theo tiêu chuẩn cần đảm bảo chắc chắn, phẳng và cứng, cụ thể:

  • Cốt vợt cần có ít nhất 85% từ gỗ tự nhiên, có thể thêm các chất liệu khác như sợi cacbon, giấy nén (không vượt quá 7.5%).
  • Mặt vợt phải được phủ bằng cao su đảm bảo độ đàn hồi. Độ dày của lớp phủ không được quá 2mm.

Quy định về set và thời gian đấu theo luật chơi bóng bàn chuẩn ITTF

Theo ITTF luật chơi bóng bàn trong 1 trận sẽ gồm nhiều set, thông thường vẫn là 7 set. Tuy nhiên, từng giải sẽ có quy định khác nhau như 5 hoặc 11. Dù vậy, số lượng set đấu cho 1 trận đều là lẻ. Một set sẽ kết thúc khi điểm của 1 trong hai đối thủ đạt 11. Tất nhiên người thắng cuộc sẽ có số set thắng nhiều hơn trong trận.

Thời gian đánh sẽ phụ thuộc vào số điểm hai bên ghi được
Thời gian đánh sẽ phụ thuộc vào số điểm hai bên ghi được

Luật giao bóng

Luật giao bóng trong bộ môn này khá đặc biệt, một người sẽ được quyền giao hai quả liên tiếp và thay phiên nhau thực hiện không kể thắng thua. Nếu điểm số của set đấu là 10-10 thì mỗi người sẽ thay phiên thực hiện 1 lượt giao tới khi có cách biệt 2 điểm và đồng thời kết thúc trận đấu.

Bóng sẽ nằm im trên tay người giao, nếu đánh đơn phải thực hiện tung lên trước khi đánh. Bóng rớt xuống bàn bên mình trước khi đánh qua phía của đối phương. Vị trí tiếp bàn phía mình trong đánh đơn không quy định, tuy nhiên nếu đánh đôi thì sẽ quy định cùng phía giữa hai bên.

XEM THÊM   Lướt Sóng Là Gì? Top 3 Hình Thức Lướt Sóng Phổ Biến Tại Việt Nam

Nếu chạm lưới đồng thời vẫn đi qua sân đối phương thì không phải là pha giao bóng phạm luật. Tuy nhiên, lượt đánh này sẽ không tính mà buộc phải thực hiện giao lại.

Luật giao bóng có sự khác nhau về đánh đôi và đơn
Luật giao bóng có sự khác nhau về đánh đôi và đơn

Luật đổi giao bóng

Như đã nói ở trên, mỗi người chơi sẽ có hai lượt giao liên tiếp, trường hợp set đấu có điểm số 10-10 thì hai bên thực hiện luật giao bóng. Tức mỗi người chỉ giao 1 lần cho tới khi có cách biệt hai điểm để kết thúc set đấu.

Các lỗi khi thi đấu

Một số lỗi thường gặp trong luật chơi bóng bàn như:

  • Lỗi giao bóng: Phát bóng không chạm hai phần bàn, phát sai khu vực quy định trong đánh đôi.
  • Lỗi khi đánh trả: Đánh trả không đúng phần bàn đối phương, bóng chạm bàn mình 2 lần, chạm lưới mà không chạm bàn đối phương, chạm người,…

Các tình huống một bên phạm lỗi, thì bên còn lại sẽ được tính điểm. Chính vì thế việc nắm rõ luật chơi vô cùng quan trọng, dù tập luyện hay thi đấu hay theo dõi thì người tham gia cũng cần hiểu đầy đủ.

Hiểu rõ luật giúp bạn tránh phạm lỗi khi giao đấu
Hiểu rõ luật giúp bạn tránh phạm lỗi khi giao đấu

Luật chơi bóng bàn ghi điểm

Những quả bóng ghi điểm, đúng luật qua phần bàn của đối phương và đối thủ không thể đỡ được thì sẽ ghi điểm. Người thắng cuộc cho một set đấu sẽ ghi điểm số 11 trước (đảm bảo cách biệt 2 điểm). Người nào thắng nhiều set hơn cả thì được công nhận là thắng trận.

Lời kết

Luật chơi bóng bàn cơ bản đã được gamethethao org tổng hợp chi tiết và đầy đủ trong nội dung bài viết trên. Hy vọng bạn có thể nắm bắt được những thông tin chi tiết, từ đó tiện lợi cho việc luyện tập cũng như theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *