Luật chơi bóng chuyền – Điều bạn cần biết trước khi tham gia

Luật chơi bóng chuyền - Điều bạn cần biết trước khi tham gia

Luật chơi bóng chuyền luôn là đề tài được nhiều người yêu thích thể thao quan tâm. Chính vì thế, việc liên tục cập nhật tin tức là vấn đề cấp thiết. Nếu bạn chưa nắm được kiến thức thì cùng chúng tôi tìm hiểu cách chơi và luật chơi trò chơi chuyền bóng này nhé! 

Một vài nét về bóng chuyền 

Sơ lược về bộ môn bóng chuyền 
Sơ lược về bộ môn bóng chuyền

Bóng chuyền là một môn thể thao đối kháng sôi động, được thi đấu giữa hai đội trên một sân có lưới phân cách ở giữa. Mục tiêu của trò chơi là đưa bóng qua lưới để khiến bóng chạm vào sân của đối thủ. Đồng thời đội cũng phải bảo vệ sân của mình. 

Mỗi đội được phép chạm vào bóng tối đa ba lần để đưa nó sang sân đối thủ. Một pha bóng kết thúc khi nó chạm vào sân thành công hoặc khi một đội phạm lỗi.

Trong luật chơi bóng chuyền, mỗi điểm được tính khi đội chiến thắng một pha bóng. Họ cũng có cơ hội phát bóng ở lượt tiếp theo. Đồng thời các vận động viên trong đội thực hiện xoay vòng theo chiều kim đồng hồ để đổi vị trí. Điều này tạo ra sự linh hoạt và hấp dẫn cho trận đấu.

Các luật chơi bóng chuyền dễ hiểu cho người mới 

Bóng chuyền không chỉ là một bộ môn thể thao vui nhộn mà còn là hoạt động tốt cho sức khỏe và tinh thần. Khi tìm hiểu luật bóng chuyền 6 người, bạn cần ghi nhớ thông tin dưới đây: 

Các luật chơi bóng chuyền cho tân binh
Các luật chơi bóng chuyền cho tân binh

Quy tắc thi đấu trên sân bóng chuyền 

Quy tắc cũng như điều luật trong bóng chuyền rất quan trọng giúp đảm bảo công bằng và tính chuyên nghiệp của mỗi trận đấu. Dưới đây là một số quy định cơ bản mà bạn cần hiểu: 

 • Mỗi người chơi trên sân không được phép đánh bóng hai lần liên tiếp.
 • Sau khi giao bóng, các vận động viên có thể thay đổi vị trí trên lưới để tạo sự linh hoạt trong chiến thuật.
 • Một người chơi không được phép chặn hoặc tấn công một quả giao bóng từ bên trong đường 10 foot.
 • Luật chơi bóng chuyền cơ bản gồm nhiều set, có thể dao động từ 3 đến 5 tùy thuộc vào trình độ hai đội.
 • Người chơi có thể sử dụng bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể để chạm bóng. Thế nhưng việc bắt, giữ hoặc ném bóng sẽ bị xem là phạm luật.
 • Điểm số được tính sau mỗi lần đánh bóng thành công.
XEM THÊM   Hướng Dẫn Cách Đánh Bóng Chuyền Hơi Như Vận Động Viên

Luật về phát bóng 

Luật  phát bóng trong bóng chuyền
Luật  phát bóng trong bóng chuyền

Luật phát bóng chuyền là một phần quan trọng của bộ môn này. Ngay sau đây là một vài điều quan trọng mọi người cần tuân thủ: 

 • Một pha phát bóng được coi là hợp lệ khi nó rời khỏi tay người thực hiện, sau đó tay còn lại đánh bóng để qua được phần sân của đối thủ. Bóng không được phép chạm lưới hoặc ra khỏi sân. 
 • Đội nào phát bóng và thực hiện thành công sẽ được cộng 1 điểm. 
 • Trong luật chơi bóng chuyền, người thực hiện cần đứng đúng khu vực quy định và không giẫm vạch phát. Sau khi phát bóng thì họ mới có thể vào sân thi đấu. 
 • Khi trọng tài còi hiệu thứ nhất, người thực hiện phải tung bóng trong vòng 8 giây. Nếu không thì họ sẽ phải thực hiện lại. 
 • Đội phát bóng không được phép làm khuất tầm quan sát đường bay của bóng. 
 • Đội đỡ bóng không được phép đập nó trở lại ngay lập thức. Thay vào đó họ phải qua ít nhất một lần đỡ bóng trước khi được phép đập bóng ghi điểm. 

Cách tính điểm bóng chuyền 

Khi tìm hiểu luật chơi bóng chuyền, mọi người nên biết cách tính điểm theo từng loại hình thi đấu. Trong trường hợp chơi trong nhà, luật áp dụng thể thức 5 ván thắng 3. Đội nào đạt 25 điểm trước và có khoảng cách ít nhất 2 điểm thì sẽ giành chiến thắng. Riêng ván thứ 5 chỉ đánh tới điểm số 15. 

XEM THÊM   Vai trò của các vị trí cầu thủ trong bóng chuyền

Trong khi đó, bóng chuyền bãi biển sẽ sử dụng thể thức 3 ván thắng 2. Đội nào đạt 21 điểm trước và có khoảng cách điểm ít nhất là 2 điểm so với đối phương sẽ chiến thắng.

Luật tính điểm trong bóng chuyền
Luật tính điểm trong bóng chuyền

Một vài lỗi nên tránh khi chơi bóng chuyền 

Khi người chơi phạm lỗi, điểm số sẽ được tính cho đối phương. Vì thế, khi tham gia bóng chuyền, bạn nên hạn chế ghi các lỗi dưới đây: 

 • Vi phạm khi giao bóng: Vi phạm có thể bao gồm giẫm hoặc băng qua đường giao bóng khi tiếp xúc với bóng; phát ra ngoài sân hoặc không qua lưới.
 • Chạm bóng nhiều lần liên tiếp: Không được phép chạm bóng hai lần liên tiếp, nâng, ôm hoặc ném bóng.
 • Chạm vào lưới: Cấm để bất kỳ bộ phận nào của cơ thể chạm vào lưới trong quá trình chơi.
 • Vươn qua lưới: Không được phép vươn qua lưới sang phần sân đối phương khi chặn bóng hoặc ngăn cản.
 • Phát bóng không đúng cách: Phát bóng không theo vòng quay hoặc không theo thứ tự được coi là vi phạm.
 • Chuyền dính bóng: Khi thực hiện việc chuyền bóng, vận động viên chỉ được sử dụng ngón tay của mình để đẩy nó đi. Nếu như lòng bàn tay chạm vào sẽ bị tính là phạm luật.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà gamethethao.org tổng hợp cho bạn về luật chơi bóng chuyền. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho mọi người kiến thức hữu ích xoay quanh bộ môn thể thao này. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều nội dung thú vị khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *