Luật Đánh Cầu Lông Đơn Và Các Quy Định Cho Tân Binh

Luật Đánh Cầu Lông Đơn Và Các Quy Định Cho Tân Binh

Cầu lông là một bộ môn thể thao quen thuộc và được nhiều người yêu thích bởi tính giải trí mà nó mang lại. Tuy nhiên mỗi trò chơi đều có luật cũng như các quy định mà người tham gia cần phải nắm rõ. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin luật đánh cầu lông đơn và những quy định liên quan.

Thông tin chuẩn về kích thước của sân cầu lông đơn

Sân để chơi cầu lông đơn sẽ có quy định về kích thước theo tiêu chuẩn của Liên đoàn cầu lông thế giới – BWF. Cụ thể:

  • Chiều giờ sân: 13,4 m 
  • Chiều rộng sân: 15,8 m 
  • Độ dài đường chéo của sân: 14,3 m
Kích thước sân cầu lông đơn
Kích thước sân cầu lông đơn

Bên cạnh đó sân đánh cầu lông cần phải đạt một số tiêu chuẩn cơ bản như:

  • Sân có các đường kẻ biên và vạch kẻ phát cầu bằng các màu trắng hoặc màu vàng. Đây là cách giúp các đường vạch nổi bật trên nền màu xanh và giúp người chơi dễ dàng quan sát. Độ to của vạch kẻ đúng quy định là 40 mm (4cm).
  • Chiều cao của hai cột lưới là 1,55 m và lưới phải có độ trùng ở giữa với chiều cao là 1m52,4. Đây là độ cao tiêu chuẩn cần có trong mọi nội dung thi đấu về cầu lông. Ngoài ra cột lưới được tính từ mép ngoài của đường biên ngoài cùng và không được đè lên vạch.

Một vài luật đánh cầu lông đơn mà người chơi cần nắm rõ

Nếu không nắm rõ luật đánh cầu lông đơn thì rất dễ dẫn đến các trường hợp mất điểm đáng tiếc. Vậy nên sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các kiến thức hữu ích về bộ môn này.

XEM THÊM   Top 6 Các Hãng Vợt Cầu Lông Chất Lượng, Nổi Tiếng Nhất Việt Nam

Luật đánh cầu lông đơn trước khi bắt đầu trận đấu

Thông thường để xác định xem ai là người phát cầu trước thì ta sẽ sử dụng đồng xu với hai mặt. Việc lựa chọn cũng rất quan trọng vì nó liên quan đến một vài vấn đề như sau:

  • Đầu tiên vị trí sân thi đấu là một trong các yếu tố liên quan đến sự thắng thua. Đôi khi mặt sân có thể chưa đạt chuẩn hoặc ảnh hưởng bởi hướng gió, hướng ánh sáng, điều đó cũng phần nào thay đổi kết quả cuộc thi.
  • Thứ hai, vận động viên giao cầu trước sẽ có lợi hơn. Và cứ sau một ván đấu, người nào chiến thắng sẽ có quyền phát cầu trong các trận tiếp theo.
Luật đánh cầu lông đơn quy định về việc xác định người giao cầu
Luật đánh cầu lông đơn quy định về việc xác định người giao cầu

Luật đánh cầu lông đơn quy định về giao cầu

Phạm vi giao cầu sẽ được tính trong các khoảng từ vạch phát cầu ngắn, vạch phát cầu dài, vạch kẻ ở giữa phân chia hai mặt và đường biên dọc nằm bên trong sân.

Những người chơi có điểm số chẵn sẽ thực hiện giao cầu ở nửa phần sân bên phải. Còn những ai có điểm số lẻ sẽ bắt đầu giao cầu ở phần sân bên trái. Người thực hiện nhận cầu sẽ đứng ở phái chéo so với người giao cầu.

Trong quá trình phát cầu bạn cũng cần lưu ý một vài quy định như sau. Cụ thể, khi phát cầu thì bạn cần hạ thấp phần tay và để cầu ở ngang dưới thắt lưng của mình. Đối với trường hợp tung cầu sẽ bị coi là phạm luật và tính lỗi theo quy định.

XEM THÊM   Cầu lông là gì? Tìm hiểu những điểm đặc biệt trong môn cầu lông

Hướng dẫn tính điểm trong luật cầu lông đơn

Mỗi trận cầu lông thường gồm ba hiệp. Về cơ bản thì người nào đạt được 21 điểm trước với cách biệt hai điểm thì được tính là thắng. Bắt đầu trận đấu với tỷ số 0-0, hai bên tiến hành giao cầu theo hướng chéo nhau, tính từ ô bên phải phần sân của mình.

Trường hợp tỉ số điểm là 20-20 thì đội nào tiếp tục ghi được hai điểm liên tiếp sẽ giành chiến thắng. Nếu tỉ số rơi vào 29-29 thì người chơi nào đạt được điểm 30 trước sẽ được coi là thắng.

Cách tính điểm cần biết trong luật cầu lông đơn
Cách tính điểm cần biết trong luật cầu lông đơn

Trong hình thức đánh cầu lông đơn thì hai người tham gia đứng đối diện với nhau ở hai phía của sân. Nếu người nào thắng một lượt đánh thì sẽ giao cầu và ghi điểm trước. Người ở bên kia sân đỡ cầu thành công thì ghi điểm và tiếp tục giao cầu về phía đối diện. Việc phát cầu không được ra ngoài vạch biên nếu không sẽ không được tính điểm.

Kết Luận

Bài viết trên đây của gamethethao org đã giới thiệu về luật đánh cầu lông đơn cơ bản mà bất kỳ tân binh nào cũng nên nắm rõ. Chúc anh em có thêm cho mình những kiến thức bổ ích hỗ trợ cho bản thân trong các trận đấu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *