Ném Đĩa Là Gì? Tìm Hiểu Thông Tin Về Môn Thể Thao Chi Tiết

Ném Đĩa Là Gì? Tìm Hiểu Thông Tin Về Môn Thể Thao Chi Tiết

Ném đĩa – môn thể thao điền kinh thu hút đông đảo người chơi tham gia ở mọi lứa tuổi.  Môn thi đấu này đòi hỏi sự kết hợp hài hòa giữa sức mạnh, kỹ thuật và tinh thần thi đấu cao. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản về môn thể thao này. 

Ném đĩa là gì? 

Còn gọi là ném đĩa bay (Ultimate Frisbee). Là một môn thể thao đồng đội sử dụng một chiếc đĩa nhựa dẻo để ném qua lại giữa các thành viên trong đội nhằm ghi điểm. Môn thể thao này có thể chơi trên sân cỏ, cát hoặc bất kỳ bề mặt nào đủ rộng và bằng phẳng.

Môn thể thao này có nguồn gốc từ Hy Lạp cổ đại. Được đưa vào chương trình thi đấu Olympic ngay từ kỳ đại hội đầu tiên năm 776 trước Công nguyên. Trải qua nhiều thế kỷ, môn thể thao này đã phát triển rộng khắp trên thế giới. Và ngày nay trở thành một phần không thể thiếu trong các giải điền kinh quốc tế.

Tìm hiểu về trò chơi ném đĩa 
Tìm hiểu về trò chơi ném đĩa

Luật chơi ném đĩa như thế nào?

Luật chơi của trò này tương đối đơn giản, đề cao tinh thần thể thao và sự hợp tác giữa các thành viên trong đội. Dưới đây là tóm tắt những điểm chính về luật chơi chi tiết:

Sân chơi 

Sân chơi tiêu chuẩn có hình chữ nhật với chiều dài 100m, chiều rộng 37m. Mỗi đầu sân có khu vực Endzone dài 18m, đây là nơi để ghi điểm. Khu vực di chuyển trong sân dài 64m. Yêu cầu của sân bằng phẳng, không có vật cản và đảm bảo an toàn cho người chơi. 

Số lượng người tham gia 

Mỗi đội tham gia bộ môn bao gồm tối đa 7 người, tối thiểu 5 người chơi. Các đội chơi có thể gồm cả nam lẫn nữ hoặc phân nam, nữ riêng. 

XEM THÊM   Hướng dẫn cách tham gia trò chơi ốc sên dễ hiểu nhất

Cách chơi 

Mục tiêu của trò chơi là ném đĩa bay vào khu vực Endzone của đội đối phương để ghi điểm. Người chơi chỉ được phép di chuyển bằng cách đi bộ hoặc chạy bộ, không được phép chạy với đĩa trong tay. Mỗi người chơi chỉ được ném sau khi đã đứng yên tại chỗ trong 10 giây.

Đĩa có thể được chuyền qua lại giữa các đồng đội không giới hạn số lần. Khi một người chơi bắt được đĩa trong khu vực Endzone của đội đối phương, đội đó ghi được 1 điểm. Sau khi ghi điểm, đội ghi điểm sẽ được quyền phát bóng từ khu vực Endzone của mình. Đội nào ghi được 15 điểm trước sẽ chiến thắng.

Cách chơi ném đĩa vô cùng đơn giản
Cách chơi ném đĩa vô cùng đơn giản

 

Luật phạm lỗi 

Một số lỗi phổ biến trong bộ môn thể thao này bao gồm: Khi đang di chuyển, chạy khi cầm đĩa trong tay, dùng tay cản phá hoặc đẩy người chơi khác, ném đĩa vào người chơi khác. Khi phạm lỗi, đối phương được quyền ném từ vị trí xảy ra lỗi. 

Một số kỹ thuật ném đĩa phổ biến 

Để có thể chơi hiệu quả, người chơi cần nắm được những kỹ thuật ném như: 

  • Kỹ thuật ném Forehand: Để thực hiện kỹ thuật này, bạn cần cầm đĩa bằng tay thuận, ngón cái đặt trên thành đĩa, ngón trỏ và ngón giữa đặt ở mặt sau đĩa, ngón áp út đặt ngay trên thành đĩa để cân bằng. Sau đó, xoay cổ tay và cánh tay về phía trước, thả đĩa ra khi cánh tay duỗi thẳng.
  • Kỹ thuật ném Backhand: Kỹ thuật này tương tự như kỹ thuật ném Forehand, nhưng người chơi sẽ cầm đĩa bằng tay trái và xoay cổ tay và cánh tay về phía sau.
  • Kỹ thuật ném Overhead: Kỹ thuật này được sử dụng để ném đĩa đi xa. Để thực hiện kỹ thuật này, bạn cần cầm đĩa trên đầu, xoay người và ném ra phía trước.
XEM THÊM   Boxing Là Gì? Những Kỹ Thuật Cơ Bản Khi Tham Gia Chơi

Những lưu ý khi chơi ném đĩa không thể bỏ qua 

Để đảm bảo an toàn cũng như có được trải nghiệm tốt nhất khi chơi, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn đĩa phù hợp: Nên chọn đĩa có kích thước và trọng lượng phù hợp với độ tuổi và sức mạnh của người chơi. Đối với trẻ em, nên chọn đĩa nhẹ hơn và có đường kính nhỏ hơn.
  • Chú ý đến những người xung quanh: Khi ném, cần chú ý đến những người xung quanh để tránh va chạm. Nên hô to “đĩa bay” để cảnh báo mọi người.
  • Kiểm soát lực ném: Nên điều chỉnh lực ném phù hợp với khoảng cách và mục đích của cú ném. Không nên ném quá mạnh để tránh gây nguy hiểm cho người khác.
  • Tránh va chạm: Nên tránh va chạm trực tiếp với người chơi khác, đặc biệt là khi đang tranh cướp đĩa.
  • Chọn sân chơi an toàn: Sân chơi nên rộng rãi, bằng phẳng và không có vật cản nguy hiểm. Nên tránh chơi ở những nơi có nhiều người qua lại hoặc có nhiều cây cối.
  • Giao tiếp tốt với đồng đội: Trong trò chơi, việc giao tiếp với đồng đội là rất quan trọng để phối hợp nhịp nhàng. Nhằm thực hiện những đường chuyền chính xác. 

Như vậy gamethethao.org đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về môn thể thao ném đĩa. Người chơi nên tuân thủ những lưu ý để đảm bảo an toàn và có những giây phút thư giãn vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *